Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Tuy nhiên, để biết được chất lượng tinh trùng yếu không đơn giản, hầu hết chỉ được phát hiện khi đi làm tinh dịch đồ.

Tinh trùng yếu 1

Như thế nào là tinh trùng yếu?

Theo tiêu chuẩn đánh giá tinh dịch đồ của WHO năm 2010 thì mật độ tinh trùng ít hơn 15 triệu con/ml là tinh trùng ít và độ di động nhỏ hơn 75%, di động nhanh nhỏ hơn 25% thì được coi là tinh trùng yếu.

Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết tinh trùng yếu:

– Tinh dịch đặc: Tinh trùng bình thường sau khi xuất tinh 20-30 phút thì tinh dịch hóa lỏng. Còn sau khoảng thời 30 phút mà tinh dịch vẫn không thay đổi thì nguy cơ tinh trùng yếu rất cao. Vì tinh dịch đặc sẽ khiến “tinh binh” không thể di chuyển hoặc rất chậm, ảnh hưởng đến khả năng gặp trứng và thụ tinh.

– Tinh dịch loãng: Lượng tinh dịch ít hơn 2ml mỗi lần xuất tinh thì có thể không có hoặc có rất ít tinh trùng, tinh trùng yếu.

– Tinh dịch vón cục: Tinh dịch xuất hiện các hạt chấm trắng như hạt cơm, có thể bóp vụn thì nguy cơ tinh trùng yếu là rất cao.

– Màu tinh dịch: Tinh dịch bình thường có màu trắng ngọc trai, mùi đặc trưng hơi tanh. Tuy nhiên, khi tinh dịch có màu vàng, lẫn máu có mùi hôi khó chịu thì nguy cơ nam giới bị mắc bệnh nam khoa, làm suy giảm chất lượng tinh trùng, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Ngoài ra, nam giới mắc bệnh tinh trùng yếu còn có thể biểu hiện qua những hiện tượng: xuất tinh ra máu, đau khi xuất tinh, giảm ham muốn tình dục, đau tinh hoàn…

Tinh trùng yếu 2

Phòng tránh tinh trùng yếu như thế nào?

Bác sĩ cho biết: “Để biết chính xác tinh trùng yếu hay không, nam giới nên đến các cơ sở y tế để làm tinh dịch đồ. Đây là phương pháp mang lại kết quả chính xác giúp nam giới có biện pháp điều trị kịp thời.”

– Điều trị nội khoa: Điều trị bằng thuốc hoặc các bài thuốc đông y nhằm tăng cường chất lượng tinh trùng để đủ tiêu chuẩn thụ thai. Phương pháp này đòi hỏi nam giới cần kiên trì, thời gian kéo dài và tuân thủ nghiêm túc chỉ dẫn của bác sĩ để mang lại hiệu quả nhất định.

Ngoài ra, nam giới lưu ý:

– Chế độ dinh dưỡng: Bổ sung các chất dinh dưỡng có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, giúp tăng chất lượng tinh trùng cho nam giới.

– Chế độ sinh hoạt: Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ sớm, tránh tình trạng thức khuya để giúp cơ thể khỏe mạnh. Tập thể dục đều đặn, không dùng các chất kích thích, bia rượu…vì đây là những chất có thể giết hại tinh trùng, khiến suy giảm chất lượng.

– Không ngồi một chỗ quá lâu: Ít vận động dẫn đến lượng máu phân bổ không đều, lưu lượng máu đến dương vật, tinh hoàn giảm dần ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

– Quan hệ tình dục đều đặn: Không quan hệ quá nhiều hoặc quá ít để đảm bảo chất lượng tinh trùng đủ tiêu chuẩn, hạn chế nguy cơ tinh trùng yếu.

 

1

No Responses

Write a response