Âm đạo bị ngứa- dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm

Hiện nay, đời sống của con người ngày càng hiện đại hơn, bên cạnh những mặt mạnh của nền kinh tế thị trường thì cũng kéo theo hàng loạt hệ lụy như: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, nguồn nước,… Ngoài ra,các yếu tố thói quen vệ sinh hay ít đi kiểm tra sức khỏe định kỳ luôn là điều khiến chị em phải đối mặt với căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Mà dấu hiệu điển hình đó là âm đạo bị ngứa. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sức khỏe chị em. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn lúng túng và chưa biết tại sao, như thế nào để điều trị ngứa âm đạo.

Âm đạo ngứa là biểu hiện thường gặp ở chị em, nhất là chị em độ tuổi sinh sản. Tình trạng này gây nên những phiền toái trong mọi hoạt động sống. Không chỉ vậy, âm đạo ngứa còn khiến cho “phái đẹp” mất đi sự tự tin và hấp dẫn. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến âm đạo ngứa?

Âm đạo bị ngứa- dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm 1

Nguyên nhân gây nên âm đạo bị ngứa là gì?

Âm đạo ngứa do nhiều nguyên nhân . Có thể do dị ứng với thời tiết, khí hậu, nguồn nước, các chất tẩy rửa, dung dịch vệ sinh, xà phòng,…Hoặc có thể do việc vệ sinh vùng kín của chị em chưa đảm bảo đúng cách,…gây nên tình trạng mất cân bằng môi trường PH trong âm đạo gây nên tình trạng ngứa ngáy khó chịu vùng kín. Thói quen mặc đồ lót quá chật cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ngứa ngáy ở vùng kín.

Ngoài ra, âm đạo ngứa do yếu tố bệnh lý cũng không thể loại trừ. Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo hoặc viêm âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng có thể gây ngứa. Hay những bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên tình trạng âm đạo ngứa kèm theo những triệu chứng khác như khí hư bất thường (khí hư ra nhiều, màu trắng đục hoặc màu vàng xanh, hôi…), nổi mụn lạ, có mùi hôi….

Âm đạo bị ngứa- dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm 2

Vấn đề điều trị âm đạo ngứa như thế nào?

Các bác sỹ cho biết: để khắc phục tình trạng âm đạo ngứa cần phải được sự thăm khám của bác sỹ chuyên khoa. Sau khi thăm khám, dựa vào nguyên nhân, mức độ bệnh mà bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả.

Nếu nguyên nhân do yếu tố thời tiết, khí hậu, môi trường, thói quen vệ sinh không đúng cách thì chị em có thể khắc phục bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu việc thay đổi các thói quen hằng ngày mà tình trạng âm đạo ngứa vẫn diễn ra kèm theo những biểu hiện khí hư, mùi hôi khó chịu thì chị em cần đi khám. Việc đi khám nhằm tìm ra nguyên nhân bệnh lý cụ thể, tác nhân gây ra tình trạng ngứa (do nấm, trùng roi, Chlamidia, bệnh lậu,…) và có biện pháp khắc phục.

Phác đồ điều trị sẽ theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa tùy thuộc vào kết luận sau khi đã thăm khám. Nếu bị viêm nhiễm thì căn cứ vào mức độ viêm, tình trạng viêm, tác nhân gây viêm có thể là dùng thuốc đặt âm đạo, hoặc điều trị viêm ổn định sau đó chỉ định ngoại khoa.

Lưu ý: chị em khi bị ngứa âm đạo không nên gãi, không thụt rửa âm đạo, hạn chế sử dụng dung dịch vệ sinh. Và cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh.

 

1

No Responses

Write a response